Home / TIN TỨC / Hướng dẫn chọn nghề 2017

Hướng dẫn chọn nghề 2017

Chỉ còn vài tháng chuẩn bị để học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Tuy nhiên, không ít học sinh lớp 12 vẫn chưa chọn được ngành phù hợp với bản thân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đa phần các em chưa hiểu rõ ý thích trong bản thân mỗi em.

https://cungunglaodonghaiphong.com
https://cungunglaodonghaiphong.com

Xu hướng chọn nghề nghiệp năm 2017

Hiện nay việc đào tạo và việc làm khác hẳn nhau do nhu cầu thực tế việc làm và sự khác nhau giữa việc đào đạo và nhu cầu nhân lực thực sự. Việc chọn nghề trong tương lai có rất nhiều tiêu chí mà mỗi em học sinh có thể lựa chọn.

Chọn nghề cho tương lai theo năng lực bản thân

Căn cứ vào kết quả học tập các môn trong trường phổ thông, trong suốt quá trình học ở trường phổ thông. Các bạn nên tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường muốn thi vào trong ba năm liên tiếp, từ đó so sánh với lực học của bản thân để xác định khả năng trúng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khoanh vùng những ngành mình yêu thích và có khả năng trúng tuyển để tự ước lượng, đánh giá để chọn nghề nghiệp cho tương lai theo năng lực.

Chọn nghề theo tính cách, sở thích

Chỉ chọn nghề ở bậc đại học, chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào hay chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè, người yêu…) đó là sai lầm rất lớn mà các học sinh đang mắc phải, việc lựa chọn theo phong trào khiến nhiều em học sinh phải hối hận khi ra trường không làm được việc hoăc làm việc không theo như sở thích, dễ gây bỏ việc chán nản.

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn nên bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những ngành, nghề phù hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách của mình có phù hợp với nghề đó hay không.

Chọn nghề nghiệp theo nhu cầu của thị trường lao động

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cả nước có 900 ngàn cử nhân thất nghiệp, tăng 45 ngàn người so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học cao gấp 3 lần đối tượng thất nghiệp khác.

Check Also

Cung ứng lao động tại Hải Phòng

Dịch vụ cung ứng lao động tại Hải Phòng chuyên nghiệp Công ty CPTM Thành …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0906041178